Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Tiếng Việt
  • English

Sheridan & Louise: Ngẫm về chữ “đức” trong nghề

06/07/2022

“Tôi đã vô cùng ấn tượng khi thấy Vispring sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Đối với tôi, đây là một điều rất tiến bộ, vì đó là rất nhiều năm trước rồi, khi mọi người chưa có nhận thức rộng rãi về việc tránh sử dụng bọt foam và VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) trong đệm hoặc lớp bọc. Đoạn phim đó đã có tác động rất lớn đối với tôi, cũng như ảnh hưởng đến quyết định chuyển sang sử dụng vật liệu tự nhiên trong dòng sản phẩm nội thất của riêng tôi trong tương lai. Tiêu chuẩn đạo đức khi lựa chọn đệm của chúng tôi rất quan trọng – xã hội chúng ta thực sự cần hạn chế sử dụng các sản phẩm hóa dầu.”

Ngôi nhà Lawrence House

Nằm giữa miền quê Hampshire xanh mướt, cách phố chợ cổ xưa Petersfield vài dặm đường, Lawrence House hoàn thành năm 1975, với thiết kế gia đình đặc trưng này là kết quả hợp tác giữa kỹ sư Les Haywood (người đã dành thời gian rảnh rỗi để xây lại Aston Martins) và kiến trúc sư địa phương Hugh K. Harwood. Sheridan và Louise là chủ sở hữu ngôi nhà kể từ năm 2002 khi cùng hai đứa con chuyển đến từ London. Căn nhà được xây dựng vào thời điểm phong cách xây nhà không vách ngăn của California đang phát triển mạnh tại Anh, rất nhiều nét đặc trưng ban đầu vẫn giữ được nguyên bản – một trong số đó là lý do chính khiến cặp vợ chồng chọn Vispring.

Chiếc giường Vispring trong căn nhà.

Chia sẻ của Sheridan

Sheridan bắt đầu chia sẻ sau khi tựa lưng vào ghế: “Khi chúng tôi mua lại căn nhà này, phòng ngủ chính vẫn sử dụng vách đầu giường chọc bông những năm 1970, đó là điểm chúng tôi yêu thích và không muốn thay đổi. Chúng tôi biết mình cần phải tìm một món đồ phù hợp hoàn hảo với nó, vậy nên chúng tôi bắt đầu tìm kiếm và cuối cùng quyết định mua đệm Vispring ở một cửa hàng tại London.

Cặp đôi không còn xa lạ gì với đồ nội thất chất lượng cao. Sheridan là nhà quân sư đứng sau SCP. SCP là một trong số những điểm đến hàng đầu về thiết kế đương đại, với trụ sở chính nằm ở phía Đông London và cửa hiệu đầu tiên đã gắn liền với Shoreditch từ những năm 1985. Với 35 năm hoạt động trong ngành công nghiệp cung cấp đồ nội thất và sản phẩm chức năng có tư duy tiến bộ, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi cả hai người đều hiểu biết sâu sắc về những thử thách và khó khăn trong quá trình sản xuất.

Tiêu chuẩn đạo đức khi lựa chọn đệm của chúng tôi rất quan trọng – xã hội chúng ta thực sự cần hạn chế sử dụng các sản phẩm hóa dầu. Quan trọng là duy trì nghề thủ công và truyền lại những kỹ năng truyền thống, lâu đời cho người dân địa phương, những người có thể sẽ tiếp nối để áp dụng vào việc khác.

Cơ duyên biết đến thương hiệu giường đệm chú trọng đến yếu tố bền vững

Sheridan biết đến Vispring lần đầu tiên tại một hội chợ thương mại ở Đức khi trưng bày các sản phẩm nội thất của SCP. Tại khán đài, ông đã xem được đoạn phim trình chiếu quá trình sản xuất một tấm đệm Vispring ở công xưởng Plymouth. Ông nhớ lại: “Tôi đã vô cùng ấn tượng khi thấy Vispring sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Đối với tôi, đây là một điều rất tiến bộ, vì đó là rất nhiều năm trước rồi, khi mọi người chưa có nhận thức rộng rãi về việc tránh sử dụng bọt foam và VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) trong đệm hoặc lớp bọc. Đoạn phim đó đã có tác động rất lớn đối với tôi, cũng như ảnh hưởng đến quyết định chuyển sang sử dụng vật liệu tự nhiên trong dòng sản phẩm nội thất của riêng tôi trong tương lai. Tiêu chuẩn đạo đức khi lựa chọn đệm của chúng tôi rất quan trọng – xã hội chúng ta thực sự cần hạn chế sử dụng các sản phẩm hóa dầu.

Louise cũng đồng tình: “Khía cạnh bền vững cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là yếu tố tái chế và khả năng phân hủy sinh học – mà khói từ các vật liệu nhân tạo cũng cần phải được cân nhắc. Khi biết rõ đệm của mình không sử dụng bất cứ chất liệu gì có khả năng gây hại cho sức khỏe trong quá trình sản xuất, áp dụng tiêu chuẩn cáo về chất lượng và kết cấu, khiến tấm đệm đáng giá từng xu. Cả hai chúng tôi đều vô cùng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của Anh và muốn mua các sản phẩm sản xuất tại đây. Thật tuyệt khi biết được nơi sản xuất tấm đệm này – vì rất nhiều lý do.”

Sheridan nói thêm: “Cũng không chỉ là về vấn đề tác động đến môi trường. Quan trọng là duy trì nghề thủ công và truyền lại những kỹ năng truyền thống, lâu đời cho người dân địa phương, những người có thể sẽ tiếp nối để áp dụng vào việc khác. Tất nhiên, việc sản xuất đồ nội thất tại Anh cũng đi kèm với mức giá cao. Đây là điều không thể tránh khỏi, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng là yếu tố ưu tiên khi cân nhắc đến độ bền của sản phẩm. Chẳng có lý do gì để một công ty Anh phải cố gắng cạnh tranh với quy trình sản xuất đệm hàng loạt từ Đông Âu hoặc châu Á. Đi theo hướng ngược lại tốt hơn nhiều, dù giá cả có cao hơn, nhưng chúng ta cần nhìn nhận lại. Mọi người coi nhà bếp, xe hơi và ghế sofa là những khoản chi tiêu chính, nhưng thực sự một tấm đệm cũng giống vậy.”

Mọi người cần nghĩ xa hơn. Thay vì chọn những lợi ích thấy ngay trước mắt, hãy mạnh dạn chi nhiều tiền hơn một chút và yên tâm rằng mọi thứ bạn đầu tư đều sẽ bền lâu.

May thay, quan điểm của người tiêu dùng đang dần có chút thay đổi. Khách hàng ngày càng có nhu cầu về thông tin cao hơn bao giờ hết, đồng thời cũng cân nhắc về nguồn gốc của những món hàng có giá trị lớn và nhỏ. Tuy nhiên, có lẽ ngành công nghiệp sản xuất giường đệm này đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi báo chí thiết kế nội thất, những người chú trọng nhiều hơn đến cách bài trí phòng ngủ, thay vì cách hoạt động hay lợi ích mà những món đồ nội thất thực tế mang lại.

Sheridan nhất trí và chỉ ra rằng: “Mọi người ý thức được việc cải thiện môi trường sống trong nhà hơn so với trước đây, họ bắt đầu nghĩ đến cách để nâng cao những chất lượng vô hình của cuộc sống. Chiếc giường phù hợp với mục đích và không chứa chất gây ô nhiễm chính là một trong số các giải pháp. Nếu chúng ta đã nghĩ đến việc sắm máy lọc không khí để không khí trong nhà trong lành hơn thì cũng không nên đắn đo khi mua đệm. Mọi người cần nghĩ xa hơn. Thay vì chọn những lợi ích thấy ngay trước mắt, hãy mạnh dạn chi nhiều tiền hơn một chút và yên tâm rằng mọi thứ bạn đầu tư đều sẽ bền lâu. Tại SPC, chúng tôi hiện đang bọc lại những chiếc ghế sofa mà khách hàng đã mua của chúng tôi từ những năm 1990. Vispring cũng vậy – sở hữu một di sản như vậy thì có thể thấy rõ mức độ đáng tin cậy của Visping như thế nào. Đây chính là phần thưởng khi mua sản phẩm có thiết kế vừa bền vừa thoải mái.”

Louise cười gượng kể về một kỷ niệm khó quên: “Thật may là chúng tôi đã lựa chọn đúng. Anh còn nhớ khách sạn nhỏ tại Lisbon vài năm trước không? Chiếc giường ở đó khó chịu đến mức ta phải yêu cầu thêm lớp lót. Đêm thứ hai không khá khẩm hơn là bao. Em chắc chắn chiếc giường tai hại đó đã góp phần khiến anh bị thoát vị đĩa đệm vài ngày sau khi ta trở về nhà!” Cặp đôi cùng cười và Sheridan đi đến kết luận: “Đúng vậy – bạn sẽ không biết mình còn thiếu thứ gì cho đến khi ngủ trên một tấm đệm thực sự tốt.”

Back